Năm 2022 có nên học Điều dưỡng? Điều dưỡng phù hợp với ai?

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành hot hiện nay, thế nhưng các bạn học sinh trước khi quyết định học ngành này vẫn nên có những tìm hiểu thật kỹ về kiến thức, kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những kiến thức cần thiết để giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên học ngành điều dưỡng hay không.

2022 có nên học điều dưỡng
                        Năm 2022 có nên theo học Điều dưỡng?

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng  một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội.

Ngành điều dưỡng phù hợp với những ai?

Ngành điều dưỡng phù hợp với ai
                                                                                          Ngành điều dưỡng phù hợp với ai

 

Điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính. Người điều dưỡng có thể là nữ hoặc là nam, chỉ cần người đó có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết và có phẩm chất đạo đức tốt trong nghề, đặc biệt với những người có đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành y thì điều dưỡng viên sẽ là một công việc phù hợp.

Ngành điều dưỡng sẽ phù hợp hơn cả với những ai có các phẩm chất và tính cách sau đây:

  • Chăm chỉ, cẩn thận: người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
  • Nhanh nhẹn, hoạt bát: điều dưỡng viên phải thực sự chủ động trong mọi tình huống. Nhưng sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Chịu được áp lực: có thể nói đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành y.
  • Biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân: không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, điều dưỡng viên còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, các cách chữa bệnh,.. Chính vì vậy khả năng giao tiếp cơ bản là rất cần thiết.

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

ngành điều dưỡng có dễ xin việc không
ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Điều dưỡng chiếm 70% nhân lực bệnh viện, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Dù số lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế hiện hơn 132.000 người, nhưng vẫn chưa đủ khi VN đang bắt đầu giai đoạn già hóa dân số.

Nguồn nhân lực Điều dưỡng đang thiếu trầm trọng tại VN

Tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam, các báo cáo đã cho thấy: Tỷ lệ nhân lực điều dưỡng VN thấp nhất Đông Nam Á.

Hiện tượng thiếu điều dưỡng viên ở các quốc gia đang diễn ra phổ biến, nhưng riêng ở VN, nhân lực điều dưỡng rất thiếu và một phần còn chưa được đánh giá cao về chuyên môn.

Tỷ lệ điều dưỡng ở VN chỉ đạt gần 2 người/bác sĩ. Đây là con số thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để đạt được tỷ lệ điều dưỡng trên đầu dân tương đương với Thái Lan, VN cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay; nếu tương đương với Nhật thì phải tăng gấp 12 lần

Bảng lương Điều Dưỡng
Bảng lương Điều Dưỡng tại Đức

Ngành điều dưỡng ở nước ta là một trong những ngành có mức lương ổn định và rất cao trong xã hội, nhất là với những sinh viên mới ra trường. Lương của điều dưỡng viên phụ thuộc vào kinh nghiệm, chức danh, vị trí. Thông thường, sinh viên mới ra trường có mức lương khoảng 3-5 triệu/tháng, sau này có thể tăng lên tới 20 triệu/tháng.

Sau đây bảng cách xếp lương ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ:

Chức danh nghề nghiệp Hệ số lương
Điều dưỡng hạng II Hệ số lương viên chức loại A2 từ 4.40 và 6.78
Điều dưỡng hạng III Hệ số lương viên chức loại A1 từ 2.34 đến 4.98
Điều dưỡng hạng IV Hệ số lương viên chức loại B từ 1.86 đến 4.06
Tiến sĩ điều dưỡng thì được xếp bậc 3 Hệ số lương 3,00 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III
Thạc sĩ điều dưỡng thì được xếp bậc 2 Hệ số lương 2,67 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III
Trình độ cao đẳng điều dưỡng thì được xếp bậc 2 Hệ số lương 2,06 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV

Tin Liên Quan

  • TikTok Trường cao đẳng Y dược Hà Nội- Chào mừng tân sinh viên
  • Hãy Đăng Ký Cao Đẳng Y Dược Hà Nội Sớm Nhất Xét học bạ Cấp 3
  • Sự kiện liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa
  • Cao đẳng Dược Y Hà Nội tham gia “Ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp ”
  • Các mốc thời gian cần nhớ